ประเภทของกีฬา

By | มีนาคม 20, 2017

                      ชนิดของกีฬา อาจแบ่งออกได้เป็น 4 กลุ่มหลักๆ คือ

1.ประเภทการแข่งขันความเร็ว
2.ประเภทการแข่งเป็นคู่แข่งขัน

3.ประเภทการบรรลุผล
4.ประเภทอี่นๆ

1.ประเภทการแข่งขันความเร็ว
เป็นการแข่งขันด้านความเร็ว ในแต่ละประเภท โดยมากใช้ในนาฬิกาหรือระบุจุด ผู้เข้าแข่งขันจะต้องพยายามทำเป้าหมายตามกำหนดในเวลาที่สั้นที่สุด โดยทั่วไปแล้วจะมีระยะทางเข้ามาเกี่ยวข้อง แต่ก็มีรูปบบอื่นเช่น ทำความเร็วให้ถึงตามเงื่อนไข การแข่งความเร็ว อาจจะมีจุดเริ่มต้นที่จุดหมายหรือ อาจแบ่งเป็นหลายส่วน หลายด่าน
กีฬาประเภทแข่งขันความเร็วมีดังนี้

2.ประเภทการแข่งเป็นคู่แข่งขัน
กีฬาประเภทการแข่งเป็นคู่แข่งขัน มีดังนี้
2.1ประเภทการต่อสู้
เป็นกีฬาประเภทหนึ่งที่แขนงหนึ่งที่เน้นการเรียนและฝึกฝนด้านการต่อสู้และการป้องกันตัว ในปัจจุบันได้มีการศึกษากันอย่างแพร่หลาย ในเชิงด้านการกีฬา เพื่อฝึกฝนร่างกายให้สุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง หรือแม้กระทั่งฝึกฝนจิตใจ ภาพยนตร์หลายหลายเรื่องได้มีการนำศิลปะป้องกันตัวไปใช้ เช่น องค์บาก ที่นำมวยไทยมาใช้เป็นโครงเรื่องหลัก หรือภาพยนตร์จากฮอลลีวูด โดยมีนักแสดงเช่น เฉินหลง บรูซ ลี เจ็ท ลี
2.2 ประเภทตาข่าย
เป็นกีฬาประเภทที่ใช้ตาข่ายในการกั้นกำหนดเขตของแต่ละฝ่ายและใช้กั้นคู่แข่งในแต่ละฝ่าย เช่นกีฬาตะกร้อ จะใช้ตาข่ายในการกั้นระหว่างอีกฝ่ายหนึ่งกับอีกฝ่ายหนึ่ง

2.3ประเภทประเภททีม/สนาม
เป็นประเภทกีฬาที่แข่งกันเป็นทีมโดย จะแข่งกันโดยมีทีมหนึ่งพบกับอีกทีมหนึ่ง กีฬาแต่ละประเภทจะกำหนดจำนวนผู้เล่นในแต่ละทีมไม่เท่ากัน เช่นกีฬาฟุตบอลจะแข่งกันทีมละ11คน กีฬาฟุตซอลทีมละ5คน

,dog sledging,สนุกเกอร์

3.ประเภทการบรรลุผล
3.1ประเภทเป้าหมาย
3.2ประเภทแสดง
3.3ประเภทความแข็งแรง
4.ประเภทอี่นๆ
กีฬาประเภทอื่นมีดังนี้
กอล์ฟ,ล่องเรือ,ดำน้ำ,ปีนหน้าผาหิน,ปีนหน้าผาน้ำแข็ง,สเก็ตบอร์ด,สกี,dog sledging,สนุกเกอร์