ประเพณีลอยกระทง

By | มีนาคม 9, 2020

ประเพณีลอยกระทง

ประเพณีลอยกระทง เป็นวันสำคัญวันหนึ่งของคนไทยเรา จะถือว่าวันขึ้น15ต่ำเดือน12 ของทุกๆปี เป็นวันลอยกระทง ประเพณีลอยกระทงเกิดขึ้นในสมัยพ่อขุนรามคำแหง มีการทำกระทงมีรูปร่างคล้ายกับดอกบัว (ในปัจจุบันกระทงมีรูปร่างมากมายหลายอย่าง)และได้จัดให้มีการขอขมาพระแม่คงคา เมื่อก่อนตามโรงเรียนจะจัดงานลอยกระทงมีการประกวดกระทงให้เด็กแต่งนางนพมาศ มารำวงกัน ตามวัดต่างก็จัดงานลอยกระทง มีการประกวดกระทงมีทั้งประเภทสวยงามและความคิดสร้างสรรค์ และมีการประกวดนางนพมาศ ชนะได้ขันน้ำพานรอง

หรือแล้วแต่ทางวัดจะจัดรางวัลให้ ความเชื่ออีกอย่างในประเพณีลอยกระทงนี้ คือ การอาบน้ำเดือนเพ็ญ ก้อจะมีการตักน้ำใส่โอ่งไว้อาบกัน และว่ากันว่าลอยกระทงตอนเที่ยงคืนจะดี ส่วนของใส่ในกระทงก็จะมีพวกดอกไม้ ธูป เทียน หมากพลู และก็สตางค์ ตัดเศษเล็บ ตัดเศษผมไปด้วย ถือเป็นการขอขมาเจ้าพระแม่คงคา พวกเด็กๆก็จะชอบประเพณีเหมือนกัน เพราะจะคอยมาเก็บสตางค์ในกระทง บางคนถึงกับพายเรือตามลำคลองเก็บกันเลย ส่วนหนุ่มๆสาวๆนัดกันไปเที่ยวตามสถานที่ต่างๆที่มีการจัดงานแต่ปันจุบันนี้ จะสะดวกสบายขึ้นเพราะจะมีร้านค้านำกระทงสำเร็จรูปมาขาย บางร้านก็นำโต๊ะมาตั้งและนั่งทำกระทงกันตรงนั้นเลย

และก็มีกระทงทำด้วยขนมปัง ก็จะเป็นอาหารปลาได้ด้วย บางจังหวัดก็จัดงานให้มีการละเล่นหลายอย่าง เหมือนงานวัดทั่วไปมีดนตรี งานกาชาดไม่ก็นำเด็กไปแสดงบนเวที และมีร้านอาหารมากมายให้เลือกรับประทานกัน รวมถึงของใช้อื่นๆที่นำมาขายในงานนี้ด้วย ทางภาคเหนือของไทยบางที่ก็จะทำเป็นโคมไฟลอยขึ้นบนท้องฟ้า เรือยกว่าลอยโคมบางที่นำเอากะลามะพร้าวมาทำเป็นกระทง

นำไปลอยตามแม่น้ำ เรียกว่ากระทงสาย เคยมีการแข่งขันให้ลอยกระทงสายไม่ให้สายขาดตอนด้วย ทางภาคอีสานก็จัดงานลอยกระทงนี้เหมือนกัน บางจังหวัดก็นำเอาเรือมาประดับไฟเป็นรูปร่างต่างๆ เรียกว่าประเพณี ไหลเรือไฟ และในบางที่ก็มีการเล่นดอกไม้ไฟด้วย คนไทยจะมีความเชื่อและได้สืบทอดประเพณีลอยกระทงนี้กันมาอย่างยาวนานว่า การนำกระทงมาลอยเพื่อเป็นการนึกถึงบุญคุณขอพระแม่คงคาที่มีน้ำให้เรากินให้เราใช้ และในบางคนถือว่าเป็นการสะเดาะเคราะห์ และขอขมาแก่พระแม่คงคา ไปด้วยเลย และอยากให้พวกลูกหลานชาวไทยช่วยกันสืบทอดประเพณีลอยกระทงของไทยเราให้อยู่ยังรุ่นลูก รุ่นหลานสืบทอดต่อไป